User
×

ROUTE : เที่ยวหนองเม็กโมเดล ต้นแบบฟาร์มเกษตรอินทรีย์

06 ม.ค. 2563

         เทรนด์รักสุขภาพกำลังเป็นกระแสนิยม มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่พัฒนาให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร อย่างอำนาจเจริญ ได้มีวิสัยทัศน์ที่จะเปลี่ยนให้ทั้งเมืองเป็นเมือง

“ธรรมเกษตร เขตพัฒนาเศรษฐกิจพอเพียง เส้นทางการค้าสู่อาเซียน”

หมู่บ้านเกษตรอินทรีย์บ้านหนองเม็ก

         บ้านหนองเม็ก ถูกยกให้เป็นต้นแบบของฟาร์มเกษตรอินทรีย์แห่งแรกของจังหวัดอำนาจเจริญ ชาวชุมชนแห่งนี้ตั้งใจปลูกผักอินทรีย์เพื่อเป็นแหล่งอาหาร เพราะเล็งเห็นถึงความปลอดภัยและมีคุณค่าทางโภชนาการ จึงได้หันมาพัฒนาผลผลิตอินทรีย์ เพื่อตอบโจทย์ตามนโยบายและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค

ด้านผลผลิต

         ปัจจุบันผลผลิตของหมู่บ้านได้ถูกส่งออกไปให้กับคู่ค้า อย่างบริษัท S&B food supply จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนจัดส่งผักขายให้กับห้าง Tops supermarket ทั่วประเทศ นอกจากนี้ผลผลิตของบ้านหนองเม็กยังถูกส่งออกภายใต้ชื่อแบรนด์ “ไร่ภูตะวัน ออร์แกนิค ฟาร์ม” จังหวัดอำนาจเจริญ

ไร่ภูตะวัน ออร์แกนิค ฟาร์ม

         ฟาร์มออร์แกนิคที่มีคนมาศึกษาดูงานการทำเกษตรอินทรีย์ ผลผลิตจากไร่ภูตะวันผลิตได้ประมาณ 2,000 กิโลกรัมต่อสัปดาห์

นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเยี่ยมชมการทำเกษตรอินทรีย์ ชมสวนเมลอนอินทรีย์ รวมถึงโรงเรือนปลูกผักสลัด ที่สามารถผลิตได้ 6,000 ต้นต่อ 1 โรงเรือน

สายสุขภาพ ห้ามพลาด

         ที่โรงเรือนปลูกผักมีผักสลัดทั้งหมด 8 ชนิด นอกจากนี้ยังมีผักพื้นบ้านชนิดอื่นๆ เช่น กวางตุ้ง คะน้า ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือลาย มะเขือยาว มะเขือเทศ ผักบุ้ง ผักกาดขาว ผักโขม กระเจี๊ยบเขียว จิงจูฉ่าย และผักชนิดอื่นๆ แล้วแต่ช่วงฤดูกาล

         นอกจากนี้ยังมีเมลอนอินทรีย์ที่เป็นทีเด็ดของที่นี่ การันตีเรื่องความอร่อยแถมปลอดภัยจากสารเคมีอย่างแน่นอน เพราะที่ไร่ภูตะวันแหล่งนี้ ได้ผ่านการรับรองมาตรฐาน IFOAM

เพื่อนๆ คนไหนสนใจอยากจะเที่ยวชมสวนเมลอน ลองโทรสอบถามเข้ามาที่ฟาร์มก่อน เผื่อเราจะได้ลงชมสวนและเก็บลูกเมลอนสดๆ จากต้น

         สำหรับใครที่เดินทางมาเที่ยวจังหวัดอำนาจเจริญ แล้วอยากจะได้ผลผลิตอินทรีย์กลับไปเป็นของฝาก สามารถแวะมาเยี่ยมชมสวนที่ไร่ภูตะวัน ออร์แกนิคฟาร์มกันได้น้า

ไร่ภูตะวัน ออร์แกนิค ฟาร์ม

         ที่อยู่ : 189 บ้านหนองเม็ก หมู่ 5 ตำบลคึมใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ 37000

         เบอร์โทรศัพท์ : 09-5613-1411 เวลาเปิด-ปิด : 08.00 – 17.00 น.

ลิงค์ : https://www.facebook.com/ไร่ภูตะวัน-Organic-Farm-1222374394450539/

ลิงค์ : https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_59579


ไหนๆ เราก็มาจังหวัดอำนาจเจริญกันแล้ว เราขอแนะนำอีกหนึ่งสถานที่ให้เพื่อนๆ ได้แวะปักหมุดเช็กอินกัน

แก่นคันสูง

         สถานที่ท่องเที่ยวที่มีเพิงมุงหลังคาด้วยใบจากหลังเล็กๆ ประมาณ 20 – 40 หลัง ไว้บริการนักท่องเที่ยว ถือเป็นหนึ่งแลนด์มาร์คที่นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาพักผ่อน ถ่ายรูป กินอาหารพื้นบ้านกันได้

         เพิงแต่ละหลังเราสามารถนั่งเอาขาหย่อนจุ่มลงน้ำได้ หรือใครไม่สะใจอยากจะลงแช่น้ำในลำน้ำโขงก็จัดเลยจ้า มีบริการให้เช่าห่วงยาง และลงเล่นน้ำในจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนดเท่านั้น เพื่อความปลอดภัย หรือใครชอบกิจกรรม Adventure ก็จะมีสปีดโบ๊ท เช่าจักรยาน ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกกันตามใจชอบ

TIP : แก่งคันสูง เกิดจากลานหินกว้างที่กั้นขวางลำน้ำโขง ตั้งอยู่บริเวณตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน โดยฝั่งตรงข้ามจะเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่แก่งคันสูงจะสามารถเห็นเกาะแก่งกลางน้ำได้เฉพาะในช่วงหน้าน้ำลดเท่านั้น และถ้าปีไหนที่น้ำลดมาก ๆ จะสามารถเดินข้ามฝั่งแม่น้ำโขงได้เลยทีเดียว (แต่ห้ามขึ้นฝั่งประเทศลาว)

แก่นคันสูง

         ที่อยู่ : แก่งคันสูง บ้านคันสูง หมู่ 1 ตำบลโคกสาร อำเภอชานุมาน จังหวัดอำนาจเจริญ 37000

         เบอร์โทรศัพท์ : 06-3469-0991 เวลาเปิด-ปิด : 05.00 – 21.00 น.

         พิกัด 16.1794492,105.0145128

ลิงค์ : https://thailandtourismdirectory.go.th/th/info/attraction/detail/itemid/4101 /

ลิงค์ : https://www.facebook.com/pages/แก่งคันสูง-อชานุมาน-จอำนาจเจริญ/1432814220294761